CÔNG TÁC TRẮC ĐẠT

Thuyết Minh Kỹ Thuật

Công tác trắc địa một trong những phần cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quá trình xây dựng công trình, nó quyết định trực tiếp đến tính chính xác và hỗ trợ thi công nhanh chóng hơn rất nhiều cho các công tác thi công xây dựng.

 

 

XÂY DỰNG MINH TRÍ

 

CÔNG TÁC TRẮC ĐỊA CÔNG TRÌNH QUYẾT ĐỊNH TRỰC TIẾP ĐẾN TÍNH CHÍNH XÁC CỦA CÔNG TÁC THI CÔNG XÂY DỰNG

     Trắc địa là một trong những phần cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quá trình xây dựng công trình. Cụ thể hơn, nhiệm vụ chủ yếu của công tác trắc địa trong xây dựng là đảm bảo cho công trình được xây dựng đúng kích thước hình học và đúng vị trí thiết kế. Chỉ khi hai yêu cầu cơ bản này được đáp ứng thì công trình mới có thể vận hành an toàn. Hơn thế nữa công tác trắc địa còn hỗ trợ công tác thi công diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều so với việc thi công từ kinh nghiệm thực tiễn mà không có những thông số chính xác.

     Chính vì vậy mà hiện nay công tác trắc địa hầu như không thể thiếu trong xây dựng bởi mức độ quan trọng và sự hỗ trợ vô cùng đắc lực mà công tác đo đạc trắc địa mang lại cho công tác thi công. Tuy nhiên chính mối gắn kết chặt chẽ này cũng kèm theo những hệ lụy nguy hiểm như nếu công tác trắc địa sai sẽ dẫn đến công tác thi công sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình thậm chí có thể gây sập đổ trong quá trình thi công gây ảnh hưởng đến cả chi phí đầu tư và tính mạng con người.

 

Làm sao để đảm bảo công tác trắc địa chính xác?


Để đảm bảo công tác trắc địa chính xác và hiệu quả điều quan trọng nhất phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

  1. 1.  Kỹ sư trắc địa phải là người có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về tính chất của đất, biết cách vận hành các loại máy móc đo đạc thuần thục.
  2. 2.  Thiết bị đo đạc trắc đại phải đảm bảo chất lượng, có độ chính xác cao, có khả năng tương tác dễ dàng, hiệu quả công việc cao.

Nếu đáp ứng được 2 yếu tố nêu trên thì công tác trắc địa sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Do đó Công ty Minh Trí các công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực trắc địa cần chú ý để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp đối tác cũng như doanh nghiệp của mình khi tiến hành thực hiện công tác đo đạc trắc địa.

 

I.   Công tác trắc địa phục vụ quan trắc biến dạng công trình:

     Biến dạng thực chất là chuyển vị không gian của các điểm trên công trình qua một chu kỳ thời gian.Vì ta không thể quan trắc hết được tất cả các điểm của công trình nên cần thiết phải chọn một số điểm có khả năng bị chuyển vị rất nhiều (các điểm trên cột đối với nhà khung chịu lực). Những điểm này được gọi là điểm quan trắc.

     Để xác định vị trí các điểm quan trắc người ta phải đo nối chúng với một hệ thống điểm được cố định kiên cố gọi là các “mốc chuẩn”, các mốc chuẩn này được định kỳ đo kiểm tra. Từ hệ thống mốc này và các kết quả đo tính được tọa độ các điểm quan trắc.

     Công tác quan trắc biến dạng công trình được tiến hành với độ chính xác đo đạc rất cao. Do vậy chỉ những người có chuyên môn cao về trắc địa mới tiến hành được công việc này.

     Để đơn giản người ta chia chuyển vị của các điểm quan trắc thành 2 thành phần:

     Chuyển vị thẳng đứng: gọi là lún, được xác định bằng đo cao hình học (tương đương với đo cao hình học hạng II nhà nước).

     Chuyển vị mặt bằng: gọi tắt là chuyển vị, được xác định bằng các tọa độ X, Y và xác định bằng đo góc và đo dài.

     Các hiện trạng nhà bên cạnh khi quan trắc

II.   Công tác trắc địa phục vụ thi công xây lắp công trình

   1.   Dụng cụ :

     Máy kinh vỹ, máy thuỷ bình, thước dây (thép), quả dọi,....

XÂY DỰNG MINH TRÍ

XÂY DỰNG MINH TRÍ

 

     Trong quá trình thi công thường xuyên sử dụng hệ thống máy trắc đạc để kiểm tra và định vị tim, cốt công trình dựa trên cơ sở các tim mốc, cao trình chuẩn lấy trong hồ sơ thiết kế mà được BQL giao nhận.

   2.   Định vị công trình :

     Chúng tôi rất coi trọng công tác đo đạc. Công tác này giúp cho việc thi công thực hiện chính xác về mặt kích thước hình học của công trình, đảm bảo độ thẳng đứng, độ nằm ngang của kết cấu, xác định vị trí của các cấu kiện, vị trí của hệ thống kỹ thuật... hạn chế tối đa các sai số trong quá trình thi công công trình.

     Trước khi thi công công trình chúng tôi nhận các mốc cụ thể của BQL giao cho. Từ những mốc chuẩn đã cho chúng tôi tiến hành xây dựng các mốc phụ tránh trường hợp trong quá trình thi công mốc có thể bị thay đôi vị trí đó: ‘vướng vào công trình đang thi công, do yếu tố khách quan khác....’ Sau đó chúng tôi tiến hành có biện pháp bảo vệ mốc (đổ bê tông  mốc, xây dựng hành lang bảo vệ mốc ).

     Trong khi thực hiện công tác định vị công trình chúng tôi kiểm tra lại hệ thống mốc một lần nữa, sau đó tiến hành khai triển các hạng mục của công trình từ các mốc đã được xác lập.

     Đơn vị thi công đảm bảo chính xác trong công tác khai triển tim, trục công trình mà cơ quan thiết kế đã bàn giao.

     Cố định các trục chính của từng hạng mục công trình bằng hệ thống giá định vị và được cố định bằng đóng đinh và vạch sơn.

     Để định vị các chi tiết từng vị trí móng ta tiến hành bằng dây căng định vị tim, cốt  sau đó cố định bằng cọc thép, dùng máy kinh vỹ kiểm tra độ chính xác của các mốc.

     Đối với các hạng mục công trình ngầm: cấp nước, thoát nước phân định vị thành  các đoạn thẳng, kích thước từng tim ống đến các vật cố định và được thể hiện rõ tại bản vẽ hoàn công sau khi hoàn thành công trình.

   3.   Định vị hệ tim trục trên mặt bằng :

     Trên cơ sở lưới khống chế trong tổng mặt bằng định vị chính xác các tim trục, kiểm tra hiệu chỉnh và được chủ đầu tư đồng ý trước khi tiến hành thi công.

     Các cột góc bố trí các mốc để kiểm tra biến dạng trong quá trình thi công và lưu lại để theo dõi trong quá trình sử dụng công trình. Mốc so sánh chuẩn sẽ được đặt ở góc công trình và sẽ được bảo vệ chu đáo khỏi các tác động bên ngoài. Mốc này sẽ được sử dụng để quan trắc lún của công trình  trong suốt quá trình về sau.

     Các mốc đo lún được bố trí những khoảng cách đảm bảo ổn định và bảo vệ suốt quá trình thi công, khoảng cách từ quan trắc lún đến công trình càng gần càng tốt.

     Quan trắc lún toàn bộ công trình trên cơ sở mốc chuẩn được giao và các mốc cơ sở bằng máy kinh vỹ, máy Niveau trong suốt thời gian thi công. Đặc biệt quan tâm đến độ lún giới hạn và hiện tượng lún lệch để có giải pháp chống nứt. Nếu có xảy ra hiện tượng gây lún nguy hiểm cho công trình  sẽ báo ngay cho chủ đầu tư và đơn vị thiết kế kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn cho công trình. 

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
CÔNG TÁC TRẮC ĐẠT

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÔNG TÁC M&E

M&E là viết tắt của cụm từ Mechanical & Electrical, tiếng Việt có nghĩa là cơ khí và điện. Trong dự án, phần này chiếm 40-60% khối lượng dự án đang làm.

QUI TRÌNH THI CÔNG KHOAN CỌC NHỒI

      Đây là một công tác hết sức quan trọng và công trình phải xác định vị trí của các tim trục, tim của toàn công trình và vị trí  chính xác của các giao điểm, của các trục trên cơ sở đó và hồ sơ thiết kế ta xác định vị trí tim cốt của từng cọc. Trình tự các bước:

THI CÔNG ĐÓNG CỌC BTCT

      Cọc bê tông cốt thép thường được đơn vị thi công đặc mua tại các cơ sở sản xuất cấu kiện BTCT đúc sẵn, hoặc do đơn vị tự chế tạo tại một bãi đúc sẵn rồi vận chuyển đến công trường. Khi xếp cọc lên xe vận chuyển cần đặt lên hai thanh đỡ bằng gỗ, thanh gỗ đặt cách đầu và mũi cọc một khoảng 0,2L (L: chiều cao cọc).  

KỸ THUẬT THI CÔNG TẦNG HẦM

      Trong quá trình thi công nhà thầu chúng tôi rất quan tâm đến hạ mực nước tầng hầm, vì vậy từ khi khởi công xây dựng phải có biện pháp tiêu nước để việc thi công trên công trường được tiến hành một cách thuận lợi. Có các công việc sau:

QUI TRÌNH THI CÔNG BIỆT THỰ

      Các công trình BIỆT THỰ thường có mức đầu tư khá cao. Tuy nhiên không phải cứ có tiền là sẽ có biệt thự đẹp như ý muốn. Việc của bạn là cần nghe và xem trước mô hình của căn nhà mà bạn đang muốn xây và làm thế nào để tìm được đơn vị tư vấn, thiết kế và cả thi công tốt?

QUY TRÌNH THI CÔNG PHỤT VỮA XI MĂNG

      Việc gia cố móng hoặc kẽ hở (nếu có) của hệ móng nhà bằng cọc ép vữa xi măng nhằm mục đích đưa vật liệu có tính kết dính từ mặt đất xuống vùng địa tầng cần gia cố. Từ đó tạo liên kết chặt hơn giữa các hạt đất, giảm hệ số thấm, độ rỗng, độ ẩm của đất cũng như trám kín các kẽ hở nếu có của đất nền, cải thiện hệ số lực dính kết cũng như góc ma sát trong của đất và cải thiện sức chịu tải tiêu chuẩn của đất nền cần gia cố. Đặc biệt, sau khi gia cố sẽ cải thiện tính thấm của nước trong đất nền, do quá trình vữa hóa của vữa XM sẽ hấp thu cũng như đẩy nước ra khỏi đất nền cần gia cố.

THÔNG TIN LIÊN HỆ