QUY TRÌNH THI CÔNG PHỤT VỮA XI MĂNG

Thuyết Minh Kỹ Thuật

      Việc gia cố móng hoặc kẽ hở (nếu có) của hệ móng nhà bằng cọc ép vữa xi măng nhằm mục đích đưa vật liệu có tính kết dính từ mặt đất xuống vùng địa tầng cần gia cố. Từ đó tạo liên kết chặt hơn giữa các hạt đất, giảm hệ số thấm, độ rỗng, độ ẩm của đất cũng như trám kín các kẽ hở nếu có của đất nền, cải thiện hệ số lực dính kết cũng như góc ma sát trong của đất và cải thiện sức chịu tải tiêu chuẩn của đất nền cần gia cố. Đặc biệt, sau khi gia cố sẽ cải thiện tính thấm của nước trong đất nền, do quá trình vữa hóa của vữa XM sẽ hấp thu cũng như đẩy nước ra khỏi đất nền cần gia cố.

I. MỤC ĐÍCH – PHẠM VI ÁP DỤNG
      Việc gia cố móng hoặc kẽ hở (nếu có) của hệ móng nhà bằng cọc ép vữa xi măng nhằm mục đích đưa vật liệu có tính kết dính từ mặt đất xuống vùng địa tầng cần gia cố. Từ đó tạo liên kết chặt hơn giữa các hạt đất, giảm hệ số thấm, độ rỗng, độ ẩm của đất cũng như trám kín các kẽ hở nếu có của đất nền, cải thiện hệ số lực dính kết cũng như góc ma sát trong của đất và cải thiện sức chịu tải tiêu chuẩn của đất nền cần gia cố. Đặc biệt, sau khi gia cố sẽ cải thiện tính thấm của nước trong đất nền, do quá trình vữa hóa của vữa XM sẽ hấp thu cũng như đẩy nước ra khỏi đất nền cần gia cố.


II. THIẾT BỊ
    -    Các ống phụt đường kính Ø49 mm (chiều dài theo thiết kế) ống đã được đục lỗ, đường kính lỗ Ø12;
    -    Bộ đầu nối để dẫn ống phụt;
    -    Máy bơm vữa;
    -    Các thiết bị phụ trợ khác;


III. NGUYÊN LÝ CỦA PHƯƠNG PHÁP
     Sử dụng vữa có áp lực (từ 0.0 – 3.0 kG/cm2) bơm vào ống. Do áp lực bơm vữa, đất xung quanh ống đóng sẽ bị vữa trộn và lấp đầy lỗ rỗng trong đất; đồng thời bằng áp lực của vữa, vữa sẽ được len lỏi vào những vị trí địa tầng yếu hơn và tạo hệ liên kết mới cho vùng đất được gia cố.


IV. QUY TRÌNH THỰC HIỆN
     1. Công tác chuẩn bị
         a. Khảo sát sơ bộ hiện trường

             - Khảo sát hiện trường;
             - Thu nhận các thông tin về địa chất và hiện trạng của khu vực hay các vị trí cần gia cố;
             - Xác định các thông số cho vữa bơm phù hợp với hiện trạng công trình và yêu cầu kỹ thuật.
         b. Chuẩn bị công trường
             - Chuẩn bị công trường chung: Tập kết thiết bị, đấu nối điện nước, chuẩn bị kho – lán trại, chuẩn bị vật liệu, …. Máy móc được tập kết và bố trí trên mặt bằng sao cho thuận tiện cho việc thi công. Vật liệu được tập kết gần vị trí máy bơm.
     2. Công tác thi công đại trà
         -  Sơ đồ nguyên tắc: Toàn bộ các vị trí phụt vữa thực hiện theo sơ đồ (bản vẽ đính kèm). Tổng số lỗ tính theo thực tế cụ thể cần gia cố.
         -  Định vị vị trí lỗ bơm:  Việc định vị này được thực hiện căn cứ trên cơ sở vị trí cần gia cố bằng vữa xi măng, khoảng cách giữa các lỗ bơm vữa cần xác định tương đối để đạt được hiệu quả cao khi vữa lan tỏa ra xung quanh vị  trí phụt vữa. 
         -  Đóng ống vữa:  Sau khi định vị vị trí lỗ bơm, tiến hành đóng ống phụt xuống đến cao trình thiết kế tại những vị trí sẽ tiến hành phụt vữa.
         - Thiết kế và lắp dựng ống phụt: 
           + Thiết kế hệ thống phụt nhằm đảm bảo bán kính ảnh hưởng đủ để lấp nhét các kẽ hở và chịu áp lực ngang và áp lực nén của đất .
           + Ống phụt dùng các ống thép dày 2 mm đường kính Ø49 ống lắp dựng đến cao độ thiết kế, cách khoảng trung bình theo bản vẽ, khoan lỗ Ø12 tại 1 mặt của ống phụt với khoảng cách a = 0,180 mm trên thân ống được hạ xuống lỗ khoan, chiều cao đoạn ống thép được khoan lỗ từ cao độ -1.00 m đến đáy ống (chiều sâu lỗ bơm là 6m). Tại vùng vành xuyến hình trụ xung quanh miệng lỗ được trám bằng vữa xi măng  nhằm giữ ống và tạo màng tránh hiện tượng do vữa có áp lực cao sẽ xì ngược vữa theo thân ống từ dưới sâu lên mặt đất.
        - Chuẩn bị vữa trộn: Trong điều kiện công trường, vữa được trộn theo cấp phối như sau:
Bảng 1: Bảng cấp phối (dự kiến) dùng để chế tạo vữa Xi măng - Cát

STT

Thể tích hoặc khối lượng các vật liệu dùng cho 01 mẻ trộn

Xi măng

(bao)

Nước sạch

(lít)

1

(50 kg/bao)

22-25

 

       - Đo áp lực bơm vữa: Trước khi tiến hành bơm, cần xác định áp lực bơm cho phù hợp với điều kiện địa tầng. Thông thường áp lực này dao động trong khoảng 0.0 – 3.0 kG/cm2.
       - Bơm và điều áp: Vữa được bơm bằng áp lực qua ống phụt đến vùng địa tầng cần gia cố thông qua các lỗ được đục sẵn trên thân ống. Trong quá trình bơm cần tiến hành điều chỉnh áp lực để lượng vữa đi vào trong đất đạt tối đa. Việc điều áp phụ thuộc rất nhiều vào tính chất của đất cũng như khả năng hấp thụ vữa xi măng. Quá trình bơm có thể thực hiện bằng phương pháp định hướng (theo hướng lỗ phụt được đục sẵn trên ống phụt). Quá trình bơm được thực hiện cho đến khi đạt áp lực theo yêu cầu, hoặc vữa đã trào lên đến bề mặt.
       - Vệ sinh và hoàn tất lỗ bơm.
3. Kiểm tra, đánh giá
    Việc bơm vữa được xem là đạt yêu cầu khi vữa bơm đạt thể tích lấp đầy và trào ra khỏi miệng của ống bơm vữa và áp lực bơm đạt độ chối.

V. NGHIỆM THU
    Việc nghiệm thu được thực hiện theo quy định thi công này và quy trình về quản lý chất lượng công trình xây dựng, tuân theo hồ sơ nghiệm thu chất lượng.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
QUY TRÌNH THI CÔNG PHỤT VỮA XI MĂNG

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÔNG TÁC M&E

M&E là viết tắt của cụm từ Mechanical & Electrical, tiếng Việt có nghĩa là cơ khí và điện. Trong dự án, phần này chiếm 40-60% khối lượng dự án đang làm.

CÔNG TÁC TRẮC ĐẠT

Công tác trắc địa một trong những phần cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quá trình xây dựng công trình, nó quyết định trực tiếp đến tính chính xác và hỗ trợ thi công nhanh chóng hơn rất nhiều cho các công tác thi công xây dựng.

QUI TRÌNH THI CÔNG KHOAN CỌC NHỒI

      Đây là một công tác hết sức quan trọng và công trình phải xác định vị trí của các tim trục, tim của toàn công trình và vị trí  chính xác của các giao điểm, của các trục trên cơ sở đó và hồ sơ thiết kế ta xác định vị trí tim cốt của từng cọc. Trình tự các bước:

THI CÔNG ĐÓNG CỌC BTCT

      Cọc bê tông cốt thép thường được đơn vị thi công đặc mua tại các cơ sở sản xuất cấu kiện BTCT đúc sẵn, hoặc do đơn vị tự chế tạo tại một bãi đúc sẵn rồi vận chuyển đến công trường. Khi xếp cọc lên xe vận chuyển cần đặt lên hai thanh đỡ bằng gỗ, thanh gỗ đặt cách đầu và mũi cọc một khoảng 0,2L (L: chiều cao cọc).  

KỸ THUẬT THI CÔNG TẦNG HẦM

      Trong quá trình thi công nhà thầu chúng tôi rất quan tâm đến hạ mực nước tầng hầm, vì vậy từ khi khởi công xây dựng phải có biện pháp tiêu nước để việc thi công trên công trường được tiến hành một cách thuận lợi. Có các công việc sau:

QUI TRÌNH THI CÔNG BIỆT THỰ

      Các công trình BIỆT THỰ thường có mức đầu tư khá cao. Tuy nhiên không phải cứ có tiền là sẽ có biệt thự đẹp như ý muốn. Việc của bạn là cần nghe và xem trước mô hình của căn nhà mà bạn đang muốn xây và làm thế nào để tìm được đơn vị tư vấn, thiết kế và cả thi công tốt?

THÔNG TIN LIÊN HỆ