THI CÔNG ĐÓNG CỌC BTCT

Thuyết Minh Kỹ Thuật

      Cọc bê tông cốt thép thường được đơn vị thi công đặc mua tại các cơ sở sản xuất cấu kiện BTCT đúc sẵn, hoặc do đơn vị tự chế tạo tại một bãi đúc sẵn rồi vận chuyển đến công trường. Khi xếp cọc lên xe vận chuyển cần đặt lên hai thanh đỡ bằng gỗ, thanh gỗ đặt cách đầu và mũi cọc một khoảng 0,2L (L: chiều cao cọc).

 

Trước khi tiến hành ép cọc, cần chuẩn bị một số hồ sơ + thiết bị cơ bản quan trọng sau: 

 • ►  Các loại giấy tờ như: báo cáo khảo sát địa chất của mỗi công trình, bản vẽ bố trí cọc, bản vẽ thiết kế móng, bản đồ công trình ngầm, quy trình thi công…
 • ►  Máy ép và thiết bị thi công cần phải di chuyển hết đến công trường.
 • ►  Mặt ngoài khu vực máy ép phải xếp đầy đủ cọc cần sử dụng. Các đoạn cọc cần phân nhóm và xếp riêng biệt từng nhóm có cùng chiều dài.
 • ►  Cọc được sử dụng cần phải có hồ sơ sản xuất cọc cũng như đầy đủ phiếu kiểm nghiệm của thép, tính chất cơ lý của bê tông, biên bản kiểm tra cọc…
 • ►  Với cọc bê tông cốt thép đúc sẵn chỉ được ép khi đã đủ tuổi cũng như đảm bảo kích thước và cường độ đạt chuẩn thiết kế.

 

1. Chuẩn bị vật liệu:

      Cọc bê tông cốt thép thường được đơn vị thi công đặc mua tại các cơ sở sản xuất cấu kiện BTCT đúc sẵn, hoặc do đơn vị tự chế tạo tại một bãi đúc sẵn rồi vận chuyển đến công trường. Khi xếp cọc lên xe vận chuyển cần đặt lên hai thanh đỡ bằng gỗ, thanh gỗ đặt cách đầu và mũi cọc một khoảng 0,2L (L: chiều cao cọc).

      Xếp cọc 60×60, khu vực xếp cọc đặt ngoài khu vực đóng cọc. Đường từ chỗ xếp cọc đến bãi đóng phải dễ dàng, thuận lợi, không mấp mô. Nếu cọc xếp thành đống thì giữa các lớp phải được kê bằng các thanh gỗ, các thanh gỗ đặt cách đầu và mũi cọc một khoảng 0.2L.

      Trên bản vẽ thiết kế, biện pháp thi công phải thể hiện phương án di chuyển cọc, di chuyển giá búa, vị trí xếp cọc, đường đi của xe vận chuyển cọc sao cho thuận tiện và rút ngắn thời gian thi công. Phải nghiên cứu trình tự đóng các cọc. Khi đóng không đóng theo cách lèn ép đất. Có hai sơ đồ đóng cọc chính sau:

 

XÂY DỰNG MINH TRÍ

 

 

     +  Sơ đồ khóm cọc: ở đây thứ tự đóng cọc đi từ giữa ra xung quanh, nếu đóng ngược lại đi từ ngoài vào trong thì đất ở giữa sẽ bị nén chặt dần, đóng các cọc ở giữa sẽ khó xuống, có khi không xuống đến độ sâu qui định hoặc làm nổi các cọc xung quanh lên.

     +  Sơ đồ ruộng cọc: thứ tự đóng lấy hàng giữa đóng theo hàng ra hai bên. Nếu ruộng cọc lớn người ta có thể phân ra các khu vực để đóng.

       Cọc ống bê tông ly tâm dự ứng lực D300, L=8m, được mua tại nhà máy bê tông đúc sẵn hoặc được đúc tại công trường nếu được sự cho phép của Chủ đầu tư.

      Trước tiên đóng cọc thí nghiệm, trình kết quả đóng cọc thí nghiệm cho Chủ đầu tư và Tư vấn Thiết kế, kiểm tra độ chối và quyết định chiều dài cọc đóng thực tế.

      Sau khi có kết quả cọc được mua, gia công hộp nối cho từng loại cọc theo bản vẽ thiết kế, hộp nối được gia công bằng thép bản, qui cách theo kiểu hộp nối mặt bích. Cọc đúc tối thiểu sau 21 ngày cường độ đạt 80% mới được đóng.

 

2. Ép cọc:

   Ép cọc thí nghiệm.

      Lập đề cương ép cọc thử, đóng cọc lượt đi và chờ theo thời gian qui định đóng vỗ lượt về. Lập biên bản ghi lại các số liệu cần thiết tại hiện trường.

      Trình kết quả ép cọc thử, trình cho Tư Vấn Thiết Kế, sau khi có kết quả thiết kế lại chiều dài cọc, nhà thầu tiến hành đúc cọc đại trà.

      Trường hợp phải thử nén tĩnh cọc sẽ tiến hành theo yêu cầu của Chủ đầu tư, sau khi có kết quả và được sự đồng ý của các bên mới tiến hành ép cọc đại trà.

   Ép cọc đại trà.

      Chọn máy ép cọc phù hợp (ép tĩnh). Dựa vào các tham số của cọc cũng như sức chịu tải của mỗi cọc do tư vấn thiết kế cung cấp. Máy ép cọc có Pepmin=100T, Pepmax = 130T.

      Sau khi có kết quả cọc thí nghiệm tại hiện trường, xác định được độ sâu hạ cọc, tiến hành ép theo vị trí thiết kế. Chú ý đến trình tự ép, khoảng các giữa 2 cọc đóng liên tiếp để tránh làm ảnh hưởng đến cọc đã ép xong.

      Cọc được cẩu bằng cẩu thủy lực từ bãi chứa đến vị trí ép sau đó sẽ được đưa lên giá ép, canh chỉnh đúng vị trí và thẳng đứng trước khi ép.

      Trong quá trình ép sử dụng hai máy kinh vĩ kiểm tra độ thẳng đứng của cọc, hai máy kinh vĩ được bố trí theo hai phương không trùng nhau.

      Một điểm cần chú ý khi ép cọc :

      + Chọn mũi cọc đúng tim vì nếu bị lệch có thể làm cọc bị xiên.

      + Mối nối cọc phải có bề mặt phẳng, khi nối phải đảm bảo mối nối thật tốt.

      + Các móc cẩu phải được cắt bỏ hoặc đóng quặp vào thân tránh làm ảnh hưởng khi đóng cọc.

      + Chú ý trình tự và khoảng cách ép hợp lý.   

 

   3. Kỹ thuật đóng cọc:

      Sau khi dựng cọc vào giá búa, tiến hành chỉnh cọc vào đúng vị trí thiết kế bằng máy kinh vĩ. Trước khi đóng phải kiểm tra phương hướng của thiết bị giữ cọc, cố định vị trí của thiết bị đó để tránh di động trong quá trình đóng cọc.

      Quá trình đóng cọc phải chú ý tình hình xuống của cọc. Cọc không xuống quá nhanh, nhưng cũng không bị vướng mắc, cọc xuống lệch phải chỉnh ngay. Không chỉnh được phải nhổ lên đóng lại. Cọc phải đúng vị trí, thẳng đứng, không gãy, không nứt.

      Những nhát búa đầu đóng nhẹ, khi cọc đã nằm đúng vị trí mới đóng mạnh.

      Khi đóng gần xong, phải đo độ lún theo từng đợt để xác định độ chối của cọc. Độ chối của cọc đóng là độ lún của cọc dưới một nhát búa đóng và 1 phút làm việc của búa rung. Đối với cọc chông phải đóng tới cốt thiết kế. Với cọc ma sát phải đóng tới khi đạt độ chối thiết kế.

      Trong quá trình đóng cọc phải dùng 2 máy kinh vĩ đặt vuông góc theo hai trục ngang và dọc của hàng cọc để theo dõi và kịp thời điều chỉnh khi cọc bị nghiên, lệch khỏi vị trí thiết kế.

      Từng cọc cần được đóng liên tục cho tới khi đạt độ chối hoặc đạt chiều dài cọc quy định, trừ trường hợp được sự đồng ý của thiết kế.

      Trong quá trình đóng cọc cần có mặt cán bộ giám sát thi công và ghi chép những dữ liệu sau:

    –  Ngày đúc cọc, ngày đóng cọc;
    –  Số liệu cọc, vị trí và kích thước cọc;
    –  Chiều sâu đóng cọc, số đoạn cọc và mối nối;
    –  Loại búa đóng coc, chiều cao rơi búa, số nhát búa/phút;
    –  Số nhát búa đập để cọc đi được 100cm;
    –  Số nhát búa đập để cọc đi được 20cm cuối cùng;
    –  Loại đệm đầu cọc;
    –  Trình tự đóng cọc trong nhóm;
    –  Những vấn đề kỹ thuật cản trở công tác đóng cọc theo thiết kế và các sai số;
    –  Tên cán bộ giám sát và tổ trưởng thi công;

Trong quá trình đóng cọc phải ghi lý lịch cọc thể hiện số nhát búa đập để cọc đi được 1m trong những đoạn đầu và từng 20 cm ở 3m cuối cùng.

 

XÂY DỰNG MINH TRÍXÂY DỰNG MINH TRÍ
   

 

   *  Với cọc ngắn: dùng dây cáp treo cọc của giá búa móc vào móc cẩu phía đầu cọc, sau đó kéo từ từ cho cọc dần dần ở vị trí thẳng đứng rồi kéo vào giá búa.

   *  Với cọc dài và nặng: để lắp cọc vào giá tiến hành như sau, trước tiên đưa cọc lại gần giá, móc dây cáp treo cọc của giá búa vào móc cẩu phía đầu cọc, móc dây cáp treo búa của giá búa vào móc cẩu phía mũi cọc. Nâng hai móc lên đồng thời, khi kéo cọc lên ngang tầm 1m, rút đầu cọc lên cao để cọc dần dần trở về vị trí thẳng đứng, sau đó ghép vào giá búa.

   Đập đầu cọc:

      Sau khi đào hở đầu cọc kiểm tra cao độ đáy đài rồi đánh dấu cao độ trên thân cọc cần đập bỏ bằng sơn đỏ, sau đó tiến hành đập, việc đập đầu cọc phải bảo đảm cốt thép dọc cọc không bị biến dạng, phần cốt thép neo vào cọc phải đủ chiều dài neo từ 30-35d.

      Tiến hành đập đầu cọc bằng thủ công. Vận chuyển bê tông đập bỏ ra khỏi công trường.

 

XÂY DỰNG MINH TRÍXÂY DỰNG MINH TRÍ

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
THI CÔNG ĐÓNG CỌC BTCT

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÔNG TÁC M&E

M&E là viết tắt của cụm từ Mechanical & Electrical, tiếng Việt có nghĩa là cơ khí và điện. Trong dự án, phần này chiếm 40-60% khối lượng dự án đang làm.

CÔNG TÁC TRẮC ĐẠT

Công tác trắc địa một trong những phần cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quá trình xây dựng công trình, nó quyết định trực tiếp đến tính chính xác và hỗ trợ thi công nhanh chóng hơn rất nhiều cho các công tác thi công xây dựng.

QUI TRÌNH THI CÔNG KHOAN CỌC NHỒI

      Đây là một công tác hết sức quan trọng và công trình phải xác định vị trí của các tim trục, tim của toàn công trình và vị trí  chính xác của các giao điểm, của các trục trên cơ sở đó và hồ sơ thiết kế ta xác định vị trí tim cốt của từng cọc. Trình tự các bước:

KỸ THUẬT THI CÔNG TẦNG HẦM

      Trong quá trình thi công nhà thầu chúng tôi rất quan tâm đến hạ mực nước tầng hầm, vì vậy từ khi khởi công xây dựng phải có biện pháp tiêu nước để việc thi công trên công trường được tiến hành một cách thuận lợi. Có các công việc sau:

QUI TRÌNH THI CÔNG BIỆT THỰ

      Các công trình BIỆT THỰ thường có mức đầu tư khá cao. Tuy nhiên không phải cứ có tiền là sẽ có biệt thự đẹp như ý muốn. Việc của bạn là cần nghe và xem trước mô hình của căn nhà mà bạn đang muốn xây và làm thế nào để tìm được đơn vị tư vấn, thiết kế và cả thi công tốt?

QUY TRÌNH THI CÔNG PHỤT VỮA XI MĂNG

      Việc gia cố móng hoặc kẽ hở (nếu có) của hệ móng nhà bằng cọc ép vữa xi măng nhằm mục đích đưa vật liệu có tính kết dính từ mặt đất xuống vùng địa tầng cần gia cố. Từ đó tạo liên kết chặt hơn giữa các hạt đất, giảm hệ số thấm, độ rỗng, độ ẩm của đất cũng như trám kín các kẽ hở nếu có của đất nền, cải thiện hệ số lực dính kết cũng như góc ma sát trong của đất và cải thiện sức chịu tải tiêu chuẩn của đất nền cần gia cố. Đặc biệt, sau khi gia cố sẽ cải thiện tính thấm của nước trong đất nền, do quá trình vữa hóa của vữa XM sẽ hấp thu cũng như đẩy nước ra khỏi đất nền cần gia cố.

THÔNG TIN LIÊN HỆ